Ét ô ét là gì mà trên mạng xã hội ai cũng nói? Gải mã

Dạo gần đây trên các trang mạng xã hội nổi tiếng tại Việt Nam, các bạn trẻ rầm rộ sử dụng cụm từ “ét ô ét”. Đi đâu cũng bắt gặp có người nói 3 chữ đó. Vậy ét ô ét có nghĩa là gì? nó xuất phát từ đâu? Tại sao nó lại có sức hút như thế. Cùng Vietkta giải mã trong bài viết này nhé.

Ét ô ét là gì?

Ét ô ét là cách phát âm trong tiếng việt, trong tiếng anh nó viết tắt là S.O.S nghĩa là “kêu cứu, cầu cứu”. Trong giao ước quốc tế là SOS. Cụm từ nãy xuất phát bởi câu “Save your Ship” dịch ra tiếng Việt là hãy cứu lấy tàu của chúng tôi/hãy cứu chúng tôi. Những từ tiếng anh giải mã cho câu nói này như:

 • Save Our Ship (hãy cứu tàu chúng tôi)
 • Send Out Succor (gửi cứu trợ)
 • Save Our Souls (hãy cứu lấy những linh hồn của chúng tôi)
 • Shoot Our Ship (hãy bắn tàu của chúng thôi)
ét ô ét là gì

Trên mạng xã hội, các bạn hãy bắt gặp nhũng tình huống như:

 • Xăng tăng giá > ét ô ét
 • Bị covid F0 > ét ô ét
 • Trời lạnh quá cũng ét ô ét

Hiện tại, Hot trend “ét o ét” đang tràn ngập trên các mạng xã hội, nhiều nhất là trên Tiktok và Facebook… được các bạn trẻ tìm kiếm rất nhiều. Về cơ bản thì nó vẫn là SOS tình trạng khẩn cấp, cần được trợ giúp hỗ trợ ngay lúc đó. Ngay cả chương trình hot năm nay là Sao Nhập Ngũ cũng bắt trends ét o ét rất nhanh.

Ét ô ét xuất hiện từ bao giờ?

Chưa có một nguồn tin nào biết chính xác cụm từ “ét ô ét” xuất phát từ bao giờ, chỉ biết nó xuất hiện trên mạng xã hội vào khoảng đầu tháng 3/2022, bắt nguồn từ một video hài ngắn về một tình huống nguy hiểm.

bắt nguồn của SOS
bắt nguồn của SOS

Sau video clip đó, nó bỗng trở thành một hiện tượng mạng, được nhiều bạn trên facebook và các tiktoker sử dụng vào video và bài viết của mình. Có một đoạn khá hài hước như: “Có phải bạn bị ép làm như thế đúng không, hãy ra kí hiệu hiệu đi” và trả lời cho câu hỏi đó bạn kia nói “ét ô ét” nghĩa là SOS (cầu cứu @@).

et o et

Mẹo vặt: Nhận ngay phần quà 600k từ MOMO cho khách hàng lần đầu tiên

Ét ô ét xuất phát từ đâu

Theo lời của một bạn nam đang là sinh viêc một trường đại học tại Hà Nội, cụm từ : ét ô ét” xuất phát từ 1 clip trên facebook, sau đó bạn này cũng hay sử dụng để nói chuyện với bạn bè. Bạn chia sẻ rằng ” cụm từ này cũng khá dễ thương, hài hước, và nói thế cho nói dễ đọc thôi và nghe nó vui tai”.

Cũng có người cho rằng cụm từ đó xuất phát ban đầu từ 1 tiktoker, bởi người trong video nói SOS những tiếng thuần việt làm người xem lại nghe ra là “ét ô ét” . Cũng từ đó trở về sau thì nó được sử dụng thường xuyên hơn từ các bạn trẻ.

Một bạn gái 24 tuổi, sống tại Nha Trang thì chia sẻ: “Có nhiều người dùng quá nên mình chắc chắn từ này đang rất hot trend luôn, mà thực sự cũng không biết là từ đâu mà có từ này. Kiểu như nói từ tiếng Anh sang tiếng Việt như từ “Ơ mây zing, gút chóp em” một thời cũng khuynh đảo cả cộng đồng mạng. Nhưng từ “Ơ mây zing, gút chóp em” thì mình nghe qua còn hiểu, còn cụm “ét ô ét” này thì mình thấy khó hiểu hơn, nhưng nghe thì cũng rất thích thú”.

Thực chất ét ô ét là…?

Theo một số chia sẻ, thực chất ” ét ô ét” là từ được dịch từ SOS ra tiếng việt cho dễ đọc, nhiều bạn còn nói nó giống tiếng lợn kêu ét ét ^^…

Có thể nói rằng ngôn ngữ của người Việt Nam rất đa dạng và phong phú, nói từ tiếng Anh sang tiếng Việt nghe rất trìu tượng như một vài câu sau:

 • Tiếng anh là Hello > người Việt đọc ra là “hê lô, hế lô”.
 • Bye bye > Bai bai, bái bai
 • Modern > Mô đen
 • No > nâu

Hot: Mách bạn cách nhận 500k Free từ thẻ ATM

Có thể nói cụm từ “ét ô ét” chỉ là sự bắp nhịp hot trend, xu hướng tạm thời của giới trẻ.

Lịch sử của từ SOS

Từ SOS có nguồn gốc từ một số quy định về vô tuyến điện hàng hải của chính phủ nước Đức, nó được thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/04/1905. Về sau, SOS đã trở thành một quy chuẩn trên toàn thế giới khi nó được đưa vào các quy định về dịch vụ của Công ước Máy đo vô tuyến điện quốc tế đầu tiên được ký vào ngày 03/11/1906.

SOS được sử dụng như một dấu hiệu để thông báo cho các đường truyền yêu cầu hỗ trợ khi sắp xảy ra thiệt hại về người hoặc mất tài sản. Các yếu tố khác được sử dụng cho sự cố cơ học, yêu cầu hỗ trợ y tế và tín hiệu cấp cứu được chuyển tiếp do một trạm khác gửi ban đầu.

SOS vẫn là tín hiệu cứu nạn vô tuyến hàng hải cho đến năm 1999, khi nó được thay thế bằng Hệ thống An toàn và Ứng phó Hàng hải Toàn cầu.

Hiện tại, SOS vẫn được công nhận là một tín hiệu cấp cứu tiêu chuẩn có thể được sử dụng với bất kỳ phương pháp báo hiệu nào. Nó đã được sử dụng như một tín hiệu cảnh báo nguy hiểm trực quan, bao gồm ba tia sáng ngắn – ba dài – ba chớp ngắn, chẳng hạn như từ một chiếc gương sinh tồn. “S O S”.

Kết luận: Như vậy, từ “ét ô ét” chỉ là cách đọc khác bởi từ SOS mà thôi. Và nó được các bạn trẻ trên mạng sử dụng mang tính giải trí, hài hước. Như đã biết thì qua mỗi thời gian sẽ có những từ mang tính Hot trend khác nhau, và mình dự đoán sắp tới sẽ có những cụm từ khác cũng hay ho không kém. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *