Làm gì để kiếm tiền? Top 5 công việc kiếm tiền hiệu quả

Từ xưa tới nay, kiếm tiền luôn là bài toán nan giải đối với mọi người, nói một cách khách quan thì “tiền” là thứ không thiếu thể để duy trì cuộc sống thường ngày.

Vậy làm gì để kiếm tiền? Dưới đây là danh sách 5 công việc cho bạn tham khảo cũng như ưu điểm và nhược điểm của từng ngành nghề mà bạn cần phải biết.

Làm gì để kiếm tiền?

Kiếm tiền là nhu cầu cũng như là động lực để phấn đấu của mỗi người. Với bất cứ công việc nào cũng vậy, thứ mà bạn cần không chỉ là kĩ năng, kinh nghiệm, quan trọng hơn cả đó là sự cần cù, chịu khó và kiên trì. Nếu không kiên trì thì bạn đã đánh mất 80% cơ hội để thành công ở bất kì lĩnh vực nào.

Hiện nay, có vô số công việc có thể giúp bạn khởi nghiệp để kiếm tiền, mang lại nguồn thu nhập kha khá cho bạn và thứ cần nhất lúc này chính là làm gì để kiếm tiền? làm nghề gì để có tiền? làm gì…

Dưới đây là danh sách những công việc cụ thể cho bạn tham khảo về hình thức kiếm tiền tiềm năng.

Mô giới bất động sản

Nghề môi giới bất động sản chính là làm việc trung gian ở giữa bên mua và bên bán hoặc chuyển nhượng hay cho thuê…

Người môi giới bất động sản ở Việt Nam bắt đầu nổi lên như một hiện tượng trong thời gian gần đây. Trước kia, nghề này không được coi trọng, được nhiều người ví là “cò đất” chuyên đi lừa đảo, sử dụng mánh khóe để làm ăn… Nếu hiểu như vậy là hoàn toàn sai nhé.

Kiếm tiền từ việc làm mô giới bất động sản
Kiếm tiền từ việc làm mô giới bất động sản

Nói một cách đơn giản là bạn giới thiệu cho khách hàng những căn nhà, lô đất phù hợp với kinh tế và nhu cầu của người mua, giúp cho người cần bán bán được với mức giá tốt và bán được trong thời gian nhanh nhất.

Ngoài ra, bạn còn có thể giúp khách hàng của mình hoàn thành những thủ tục, giấy tờ cần thiết trong giao dịch nhà đất.

Ưu điểm

 • Thu nhập cao: Lương thì bình thường như những công việc khác nhưng tiền hoa hồng rất hậu hĩnh.
 • Thời gian làm việc tự do, không gò bó.
 • Có thêm nhiều mối quan hệ khi làm việc.

Nhược điểm

 • Khá vất vả trong việc tìm kiếm khách hàng, đặc biệt là đối với người mới tham gia.
 • Áp lực công việc: Đôi khi cả tháng bạn có thể sẽ không tìm được dù chỉ 1 khách hàng, khi có khách hàng thì đường đi có xa xôi vẫn phải đi gặp khách tư vấn.
 • Đòi hỏi bạn phải khéo léo thuyết phục khách hàng, biết cách ăn nói, mồm mép…

Mở của hàng bán hoa

Mở một cửa hàng nho nhỏ để buôn bán hoa tươi là một trong những cách làm giàu tại nhà mà bạn không nên bỏ qua. Mô hình này rất được ưa chuộng bởi bạn có thể kinh doanh online lẫn mở cửa hàng hoặc kết hợp cả hai, vốn ít nhưng khả năng thu lợi cao.

Kinh doanh hoa tươi là ngành nghề chưa bao giờ hết HOT, nó rất được ưa chuộng tại các thành phố, thị xã, trị trấn. Ngày nay ở những vùng nông thôn, hoa tươi được rất nhiều người quan tâm và sử dụng hàng ngày, bởi tính chất đa dạng của hoa có thể làm đẹp mọi lúc mọi nơi (hoa cưới, hoa ngày lễ, hoa ngày rằm mùng 1 hàng tháng, hoa đám hiếu, sinh nhật, khai trương cửa hàng, sự kiện…)

Khởi nghiệp kiếm tiền với một của hàng bán hoa
Khởi nghiệp kiếm tiền với một của hàng bán hoa

Để thành công trong ngành nghề này thì đam mê thôi thì chưa đủ, để có thể buôn bán hoa thuận lợi và đạt được thành công bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ ý nghĩa cũng như đặc thù về các loài hoa, và một điều rất quan trọng là phải có năng khiếu thẩm mỹ (cắm hoa, trang trí).

Ưu điểm

 • Thị trường rộng lớn, nhiều khách hàng tiềm năng.
 • Là một ngành nghề có mức lợi nhuận khá cao so với mặt bằng trung.
 • Có thể kết hợp bán hàng ngay tại của hàng kết hợp với kinh doanh online (đăng bài bán hàng trên các trang mạng xã hội…).

Nhược điểm

 • Số vốn ban đầu khá cao (khoảng 50 triệu VND cho việc trang trí của hàng, mặt bằng, nhập hoa).
 • Đòi hỏi bạn có kiến thức nhất định về các loại hoa, khéo tay.

Bán đồ ăn vặt

Với mô hình kinh doanh, buốn bán đồ ăn vặt này bạn có thể triển khai ngay tại nhà, bán online hoặc vị trí kinh doanh tại các khu vực đông người qua lại, đặc biệt là cổng trường học.

Kinh doanh đồ ăn vặt không phải là mô hình kinh doanh mới, nó đã xuất hiện từ rất lâu. Tuy nhiên, khả năng thành công và mức độ cạnh tranh của nó ở mức tương đối. Quan trọng nhất là bạn phải có niềm đam mê với ẩm thực, chịu khó học hỏi, chế biến.

Luôn luôn nhớ trong đầu một điều rằng bạn nấu ăn để phục vụ cho khách, không phải cho mình. Có thể hợp khẩu vị của mình nhưng lại không hợp khẩu vị của khách hàng. Do đó, trước tiên bạn hãy khảo sát, nghiên cứu thị trường thật kỹ càng, xem họ có khẩu vị như thế nào, thói quen ăn uống ra sao, những món ăn nào sẽ hot,… Tiếp đó là tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh xem họ có gì, mình phải khác họ, thậm chí là hơn họ.

Ví dụ: Đối tượng khách hàng của bạn là học sinh, cổng trường học thì bạn không thể làm các món rườm rà, phức tạp (gà rán, thịt, cá…). Thay vào đó là các món chế biến nhanh, có mùi vị thơm, dễ ăn như xúc xích, chè, hoa quả dầm, các loại quẩy…

Với một chiếc xe đẩy nho nhỏ là bạn có thể di chuyển đến bất cứ nơi đâu mà bạn muốn bán.

kiếm tiền với hình thức bán đồ ăn vặt

Ưu điểm

 • Đối tượng khách hàng phong phú, đa dạng (học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, công nhân..)
 • Số vốn bỏ ra kinh doanh tương đối ít.
 • Có thể tái chế đồ ăn vào ngày hôm sau (nếu không bán hết).
 • Thu nhập cao, có không ít những cô chú bán hàng rong ngày kiếm về 1 triệu VND.

Nhược điểm

 • Khá vất vả : Cho dù nắng hay mưa thì bạn vẫn phải đi bán hàng, ship hàng.
 • Nghề này chỉ phù hợp với các bạn đã có gia đình (theo khảo sát thì rất hiếm có bạn trẻ nào làm công việc này).

Làm đại lý cho nhãn hàng

Nếu bạn chưa biết làm gì để kiếm tiền thì mô hình làm đại lý kinh doanh một nhãn hàng, sản phẩm nào đó là một ý tưởng không tồi cho bạn tham khảo.

Việc mở một của hàng hay đại lý kinh doanh được xem là một trong những hình thức kinh doanh mang lại nguồn lợi nhuận tương đối lớn cũng như khá an toàn cho người kinh doanh. Bản chất của nó là mối quan hệ thương mại giữa hai bên khi thực hiện các công việc theo sự ủy thác của bên A (cung cấp), bên B (chúng ta) sẽ được hưởng chính sách chiết khấu theo phần trăm từng mặt hàng.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những của hàng, đại lý bán sơn, bình lọc nước hay những của hàng bán thiết bị máy móc… đó chính là những đại ký được ủy quyền bán hàng và ăn phần trăm hoa hồng.

Đây không phải là một công việc dễ ăn, nên cân nhắc kĩ trước khi tham gia. Nếu bạn quyêt tâm tham gia thì đừng ngần ngại soạn thảo hợp đồng sao cho có lợi cho mình nhất nhé.

Mở đại lý kinh doanh sơn
Mở đại lý kinh doanh sơn

Ưu điểm

 • Không lo ế hàng, vì đã có nhà phân phối bao tiêu.
 • Phần trăm hoa hồng được hưởng tương đối cao.
 • Các dịch vụ đi kèm đều có nhà phân phối nhãn hàng bảo hành, thay thế, sửa chữa.

Nhược điểm

 • Có kiến thức về mặt hàng kinh doanh.
 • Phải có mặt bằng, gian hàng kinh doanh.
 • Có chiến lược kinh doanh rõ ràng.

Mở của hàng giặt khô

Đây có thể nói là ngành nghề của tương lai cho các vùng nông thôn đang phát triển. Mô hình kinh doanh với một của hàng giặt là khô đã xuất hiện từ rất lâu tại các thành phố lớn. Tuy nhiên tại các vùng quê hầu như là chưa có hoặc có rất ít (chỉ 1, 2 của hàng giặt là khô).

Với việc đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, việc giặt chăn, chiếu, giặt khô nhanh… là nhu cầu thiết yếu đối với mọi gia đình.

Tại các vùng nông thôn đang phát triển thì mức độ cạnh tranh sẽ rất ít, thậm chí một số địa phương còn chưa có mô hình giặt khô này. Tuy nhiên lượng khách hàng sẽ có mức hạn chế vì tâm lý người nông thôn là tiết kiệm. Chính vì thế, một chiến lược để bắt đầu kinh doanh có thể là phát tờ rơi, quảng cáo trên mạng để có nhiều người biết tới, bạn có thể tạo ra những chương trình khuyến mại, ưu đãi, giảm giá, hay tích điểm cho mỗi lần giặt…

Việc của bạn là xác định rõ đối tượng khách hàng, nghiên cứu thị trường. Nếu bạn ở thành phố thì lượng khách hàng của bạn sẽ tương đối lớn, có thể là các bạn sinh viên, nhân viên văn phòng, hoặc giặt đồ cho các công ty gần khu công nghiệp. Tuy nhiên, cái khó mà bạn sẽ gặp phải chính là có nhiều đối thủ cạnh tranh.

kinh doanh với tiệm giặt khô

Ưu điểm

 • Thị trường rộng lớn.
 • Ít có sự cạnh tranh tại các vùng nông thôn.

Nhược điểm

 • Số vốn bỏ ra tương đối lớn (Hơn 100 triệu VND).
 • Cần có mặt bằng rộng.

Đây là những đánh giá của mình về những công việc kiếm tiền tiềm năng, dễ làm hơn cả hiện nay. Chúc các bạn lựa chọn được 1 công việc phù hợp với bản thân mình.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *