Ngân hàng số là gì? Xu hướng trong thời kì công nghệ 4.0

Những năm gần đây ta có thể thấy rõ các sự chuyển đổi số hóa. Các doanh nghiệp, các tổ chức lớn nhỏ đều đang cố gắng thúc đẩy số hóa các hoạt động nội bộ, dịch vụ cung cấp,… Đây là một bước tiến quan trọng góp phần hiện đại hóa cho nhân loại. Các ngân hàng cũng không ngoại lệ, họ thay đổi hệ thống thường sang hệ thống kĩ thuật số. Hình thành nên một hệ thống mang tên Ngân hàng số. Vậy Ngân hàng số là gì? Và nó mang lại lợi ích như thế nào đối với người sử dụng và ngân hàng? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số hay còn biết đến với cái tên Digital Banking. Đây là một hoạt động dịch vụ của các ngân hàng trong thời kì chuyển đổi số hóa này. Tất cả các dịch vụ ta thường giao dịch ở các chi nhánh sẽ được thực hiện thông qua internet. Chỉ cần sở hữu một chiếc điện thoại có thể kết nối Wifi hoặc 4G/5G bạn sẽ hoàn thành giao dịch chỉ trong vài phút.

Ngân hàng số là gì?
Ngân hàng số là gì?

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều đã bắt kịp xu hướng thị trường. Chính vì lẽ đó nên họ tiến hành cách mạng số hóa. Không chỉ tối ưu hoạt động của người dùng mà tất cả hoạt động của ngân hàng như quản lý rủi ro, nguồn vốn, phát triển dịch vụ,… Cũng được họ chuyển đổi số hóa sang hình thức ngân hàng số.

Những lầm tưởng về Ngân hàng số và Ngân hàng điện tử

Ngân hàng điện tử hiện nay mình thấy hầu hết mọi ngân hàng đều sử dụng. Mọi người thường biết tới nó với cái tên Internet Banking. Nhưng hãy lưu ý, đây chỉ là một dịch vụ của ngân hàng.

Trong khi đó Ngân hàng số bao gồm tất cả các dịch vụ và hoạt động của ngân hàng được chuyển đổi số hóa. Nên đừng cho nó là một. Có một khác biệt giữa 2 cái này bạn có thể thấy, đó là Ngân hàng số có thể giao dịch trên website nhưng với Ngân hàng điện tử nó chỉ được thông qua app trên thiết bị kết nối internet.

Những lợi ích nên biết về Ngân hàng số

Lợi ích cho người dùng

Ngân hàng số đáp ứng rất nhiều nhu cầu của khách hàng. Trước hết phải kể đến các lợi ích sau:

Sự tiện lợi khi giao dịch

Như đã nói ở trên, chỉ cần một chiếc điện thoại có thể kết nối mạng. Thì mọi giao dịch bạn có thể thực hiện được khi ra ngoài các chi nhánh đều có thể hoàn thành trên điện thoại. Từ việc rút tiền, chuyển tiền ra quốc tế hoặc nội địa đến việc vay vốn, gửi tiết kiệm. Tất cả sẽ được giải quyết chỉ trong 1-2 phút. Không phải xếp hàng, không phải chờ số,…

Tiết kiệm thời gian giao dịch thông qua Internet
Tiết kiệm thời gian giao dịch thông qua Internet

Tiết kiệm chi phí

Không chỉ tiết kiệm thời gian mà sử dụng Ngân hàng số còn giúp ta tiết kiệm kha khá các chi phí. Chi phí chi trả cho việc duy trì tài khoản, rút tiền từ ATM, chi phí chuyển tiền,… Chưa kể đến việc nếu bạn ở quá xa các chi nhánh ngân hàng thì bạn sẽ tốn xăng trong quá trình di chuyển. Thay vào đó, dù bạn ở bất cứ đâu cũng có thể tiến hành giáo dịch trên ngân hàng số mà không cần phải đi đâu cả. Để giảm thiểu các chi phí trên mà các ngân hàng đã nỗ lực từng ngày để chuyển đổi số hóa một cách toàn diện.

Tiết kiệm chi phi hơn khi sử dụng ngân hàng số
Tiết kiệm chi phi hơn khi sử dụng ngân hàng số

Tránh rủi ro cao

Kết hợp các kĩ thuật công nghệ tiên tiến cùng với Internet. Ngân hàng số có thể xử lí, tính toán và ghi nhận tất cả giao dịch phát sinh một cách chính xác. Các hoạt động trong quá trình phát sinh giao dịch của khách hàng đều sẽ được xử lý nhanh và ghi lại đầy đủ các biến động một cách chính xác tuyệt đối. Nên việc rủi ro không thể khẳng định 100% không xảy ra, nhưng chắc chắc sẽ được xử lí một cách có hiệu quả và cho khách hàng một câu trả lời tốt nhất.

Bảo mật cao

Cũng giống như ngân hàng điện tử, ngân hàng số cũng cần nhập mã xác thực OTP hoặc iOTP trước khi giao dịch được thực hiện. Vì các giao dịch được thực hiện qua Internet nên vấn đề bảo mật luôn được quan tâm. Chính vì lẽ đó hình thành lên các tầng bảo vệ nhiều lớp, và thông tin khách hàng cũng được bảo mật chặt chẽ.

Lợi ích đối với Ngân hàng

Ngoài các lợi ích đối với người sử dụng, thì các lợi ích liên quan tới chính ngân hàng cũng không thể bỏ qua.

Tiết kiệm chi phí

Các chi phí mặt bằng, nhân viên, điện nước,… cần để duy trì cho các chi nhánh ngân hàng. Sẽ được ngân hàng tối ưu qua Ngân hàng số. Không cần mặt bằng, không cần nhân viên giao dịch bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI kết hợp với internet. Khiến các hoạt động trở nên tối ưu và tiết kiệm hơn.

Hiệu quả trong hoạt động kinh doanh

Ngân hàng số không chỉ hỗ trợ ngân hàng trong các giao dịch trong ngân hàng với khách hàng của mình. Bên cạnh đó nó còn đưa ra các giải pháp cho các hoạt động nội bộ. Khiến công việc trơn tru và đạt hiệu quả cao hơn.

Thu hút nhiều khách hàng

Với sự tiện ích, hiện đại kể trên. Không khó để mọi người bị thu hút bởi Ngân hàng số. Nhất là những nhân viên văn phòng, công nhân viên chức bởi vì họ không được nghỉ các ngày trong tuần. Mà vào chủ nhật thì ngân hàng nghỉ. Chính vì thế mà họ không thể thực hiện các giao dịch trực tiếp một cách thuận tiện. Nếu ngân hàng số hóa thì sẽ dễ dàng tiếp cận lượng khách hàng khổng lồ và có cho mình một lượng khách hàng mới.

Ngân hàng số ở Việt Nam

Ngân hàng số đã và đang xâm nhập vào thị trường Việt Nam. Mặc dù chưa quá phổ biến, nhưng chắc chắn trong tương lai hứa hẹn sẽ lớn mạnh hơn nữa. Các ngân hàng hiện nay không ngừng phát triển công nghệ mỗi ngày, hướng tới sẽ chuyển đổi số hóa tất cả các dịch vụ và hoạt động của ngân hàng.

Ngân hàng số Timo – đây là ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam. Hợp tác giữa 2 ngân hàng lớn là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPB, VPBank) Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPB, TPBank). Đây là một bước khởi đầu số hóa cho các ngân hàng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Timo- Ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam
Timo- Ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam

Bài viết của mình kết thúc tại đây, hy vọng các thông tin về ngân hàng số là gì? hữu ích cho bạn. Nếu có sai xót gì, hãy để lại góp ý cho chúng mình. Còn nếu thấy bài viết hay và hữu ích thì hãy theo dõi các bài viết tiếp theo tại MmoDautu.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *