Rút tiền bảo hiểm xã hội ở đâu, thủ tục rút tiền như thế nào?

Hiện nay, nhu cầu rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần đang có chiều hướng gia tăng. Có rất nhiều lý do và nguyên nhân khiến người lao động đưa ra quyết định là rút hết tiền 1 lần. Theo các bạn có nên rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần không? rút tiền BHXH ở đâu và thủ tục rút tiền như thế nào. Ngay sau đây MmoDautu sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho các bạn. Cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp thu nhập một phần của người lao động khi họ bị giảm thu nhập, mất thu nhập do ốm đau, tai nạn, thai sản, hết tuổi lao động, tử vong… trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

bảo hiểm xã hội

Có 3 loại bảo hiểm xã hội đó là:

 • Bảo hiểm xã hội bắt buộc.
 • Bảo hiểm xã hội tự nguyện.
 • Bảo hiểm hưu trí bổ sung.

Rút tiền bảo hiểm xã hội ở đâu

Có rất nhiều người lao động muốn rút tiền BHXH 1 lần nhưng không biết rút tiền ở đâu. Thực ra rất đơn giản như sau:

Người lao động có nhu cầu rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần có thế đến các cơ sở bảo hiểm thuộc quận huyện nơi mình đang cư trú. Hầu hết, các quận huyện đều có cơ sở BHXH, người lao động có thể đến trực tiếp để làm việc và yêu cầu rút tiền BHXH.

Điều kiện rút tiền BHXH

Để rút được tiền BHXH 1 lần, người lao động phải đảm bảo 1 trong những yếu tố sau đây:

 • Người lao động ra nước ngoài định cư.
 • Người lao động đã nghỉ việc được 1 năm (chưa đóng đủ BHXH 20 năm và không muốn đóng tiếp).
 • Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 54 của luật này mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
 • Người lao động mắc các bệnh nguy hiểm, không có khả năng lao động từ 61% trở lên.

Lưu ý là bạn chỉ cần đủ 1 trong 4 điều kiện bên trên là có thể rút tiền BHXH 1 lần.

Thủ tục rút tiền bảo hiểm xã hội

Để làm thủ tục rút tiền, bạn cần đến trực tiếp cơ quan BHXH tại địa phương nơi đang sinh sống (không nhất thiết là phải về quê, có thể làm thủ tục rút tiền tại bất kì cơ quan BHXH nào cũng được trên cả nước.) mang theo các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân là CMND hoặc hộ chiếu.
 • Sổ BHXH của mình.
 • Đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần (tờ đơn này bạn sẽ được nhân viên phát cho khi đến làm thủ tục).

Bạn chỉ cần xuất trình CMND và sổ BHXH, sẽ có nhân viên hướng dẫn bạn điền thông tin vào hồ sơ. Sau khi đã hoàn tất, bạn sẽ nhận được tiền BHXH 1 lần trong vòng 10 ngày.

Có nên rút bảo hiểm xã hội 1 lần không

Tình trạng nhiều người lao động mất việc, nghỉ việc do công ty hết việc, về quê hoặc gặp khó khăn về kinh tế…. Chính vì thế, nhiều người lao động có ý định rút BHXH một lần để giải quyết những khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, việc rút bảo hiểm xã hội một lần sẽ khiến người lao động chịu nhiều thiệt thòi về sau.

 • Khi tham gia BHXH người lao động được hưởng rất nhiều các chế độ như: Ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, tử vong… Trong đó khi tham gia BHXH tự nguyện được hưởng hai chế độ hưu trí và tử tuất giúp người lao động giảm đi gánh nặng khi về già (có lương hưu).

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia thì hoàn toàn trái ngược với ý kiến trên. Bởi theo quy định như sau:

 • Đối với lao động nam phải đóng BHXH 35 năm mới được hưởng tỉ lệ lương hưu là 75%, và đóng 20 năm hưởng tỉ lệ lương hưu là 45%.
 • Đối với nữ; Đóng 30 năm để hưởng lương hưu tối đa 75%.
 • Độ tuổi hưởng lương hưu: Nam 60 tuổi 3 tháng, nữ là 55 tuổi 4 tháng.

Như vậy, ý kiến trên cho rằng quá trình đóng BHXH trong thời gian dài và đến tận 60 tuổi mới được nhận lương hưu, trong khi đó chưa kể đến là sau bao nhiêu năm nữa thì giá trị đồng tiền mất giá…. Nhiều độc giả suy nghĩ rằng năm 2022 mua một ổ bánh mì là 10.000 VND/1 cái. Đến 40 năm sau là năm 2062 liệu 10.000 VND mua được cái gì…?

Nếu như thế, tiền lương hưu sẽ không còn quá ý nghĩa về mặt giá trị.

Xét cho cùng, rút tiền BHXH 1 lần hay không rút đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tùy vào từng hoàn cảnh thực tế của người lao động mới có thể đưa ra được câu trả lời chính xác.

Tổng kết: Qua bài viết trên các bạn đã biết rút tiền bảo hiểm xã hội ở đâu và thủ tục cũng như điều kiện để rút được tiền như thế nào rồi phải không. Chúc các bạn thành công.

TÌM HIỂU THÊM

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *